A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Lộ diện nhóm đối tượng trộm nick chat yahoo để lừa đảo

(Dân trí) - Các đối tượng thường gửi đường link có chứa phần mềm gián điệp cho các chủ nick yahoo để đánh cắp tài khoản. Lấy được nick, chúng giả mạo chủ nick vừa trộm được để lửa đảo những người trong danh sách bạn bè.

(Dân trí) - Các đối tượng thường gửi đường link có chứa phần mềm gián điệp cho các chủ nick yahoo để đánh cắp tài khoản. Lấy được nick, chúng giả mạo chủ nick vừa trộm được để lửa đảo những người trong danh sách bạn bè.

    Đội Cảnh sát chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng CSHS - CATP Hà Nội, cho biết vừa khám phá ổ nhóm đối tượng lừa đảo qua nick chat yahoo.

    Cơ quan công an bước đầu làm rõ 18 đối tượng, đều là học sinh, ở tỉnh Quảng Trị. Đối tượng cầm đầu được xác định là Nguyễn Đức Bi (SN 1996, ở thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị).

    Trước đó, cảnh sát nhận được nhiều trình báo của các nạn nhân bị đánh cắp nick yahoo. Các đối tượng dùng chính nick vừa đánh cắp được để lừa đảo những người có trong danh sách bạn bè của nạn nhân.

    Khẩn trương xác minh, cơ quan công an làm rõ, thủ đoạn của các đối tượng là gửi đường link có chứa phần mềm “gián điệp” (keylog…) cho các chủ nick yahoo. Sau khi click vào đường link này, chương trình gián điệp sẽ tự động cài đặt trong máy tính của chủ nick yahoo và gửi các thao tác bàn phím, sao chụp màn hình… về hộp thư của đối tượng.

    Một thủ đoạn khác, đối tượng chủ động gửi đường link mời xem ảnh, trang web… Sau khi click vào đường link, đăng nhập tài khoản yahoo và mật khẩu giao diện giả mạo của yahoo hoặc facebook, mật khẩu và tài khoản này sẽ bị đối tượng lấy trộm.

     Tiếp theo, đối tượng giả mạo chủ nick yahoo vừa lấy trộm được để lừa đảo những người khác trong danh sách bạn bè (friend list) của nick yahoo đó nạp thẻ cào điện thoại rồi chiếm đoạt. Đồng thời, đối tượng có thể mượn nick yahoo của những người khác trong friend list rồi tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo bằng thủ đoạn tương tự.

     Theo cơ quan công an, 18 đối tượng trong ổ nhóm do Nguyễn Đức Bi cầm đầu đều là học sinh THPT của các trường đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

     Cơ quan điều tra bước đầu đã làm rõ hàng trăm nick yahoo đã bị đánh cắp để lừa đảo. Cơ quan điều tra đề nghị các nạn nhân bị mất nick yahoo liên hệ với Đội Cảnh sát Chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng CSHS - CATP Hà Nội (số 7, phố Thiền Quang, Hà Nội) để giải quyết.

Tiến Nguyên


Nguồn: pgdthanhkhe.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết