A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Lợi thế của phần mềm diệt virus Việt?

Thị trường phần mềm diệt virus tại Việt Nam đang “nóng” lên với sự xuất hiện của các hãng phần mềm nước ngoài.

Thị trường phần mềm diệt virus tại Việt Nam đang “nóng” lên với sự xuất hiện của các hãng phần mềm nước ngoài.

 

Dự đoán điều này từ 5 năm trước, Trung tâm An ninh mạng - Đại học Bách khoa Hà Nội (BKIS) đã xây dựng được một đội ngũ nghiên cứu mạnh cùng hàng trăm kỹ thuật viên hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp. TNTS có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tử Quảng - Giám đốc BKIS.

Phần mềm diệt virus Bkav hiện đang được cung cấp trên thị trường dưới 2 hình thức là miễn phí và có thu phí. Vậy sự khác nhau giữa các phiên bản này là gì?

Ông Nguyễn Tử Quảng: Phiên bản miễn phí của Bkav không có tính năng cập nhật tự động các mẫu nhận diện virus mới, người sử dụng phải cập nhật các mẫu nhận diện một cách thủ công, do đó có thể dẫn đến tình trạng quên cập nhật hoặc nhiều ngày mới cập nhật một lần. Với phiên bản thương mại như BkavPro (phiên bản dành cho người sử dụng cá nhân) hay BkavEnterprise (phiên bản dành cho doanh nghiệp), khách hàng sẽ lập tức được cập nhật các mẫu nhận diện virus mới hằng ngày thông qua internet, nhờ đó việc cập nhật sẽ kịp thời hơn so với phiên bản miễn phí.

Hơn nữa, khách hàng sử dụng phiên bản thương mại BkavPro hay BkavEnterprise sẽ được lưu hồ sơ về quá trình hỗ trợ kỹ thuật. Các thông tin này sẽ giúp cho nhân viên của Bkav Contact Center đưa ra được những giải pháp trợ giúp hiệu quả và nhanh chóng hơn. Ngoài ra phiên bản thương mại cũng có nhiều tính năng cao cấp hơn phiên bản miễn phí.

Có người cho rằng Bkav chỉ diệt được virus "nội", ý kiến của ông về vấn đề này?

Ông Nguyễn Tử Quảng - Giám đốc Trung tâm An ninh mạng

Ông Nguyễn Tử Quảng: Đúng là có những ý kiến như vậy, thậm chí có người cho rằng cứ virus nào mà Bkav diệt được mà phần mềm diệt virus của nước ngoài không diệt được thì ắt đó là virus "nội"!

Thực tế hoàn toàn không phải vậy. Năm 2007, chúng tôi cập nhật hơn 7.000 dòng virus mới xuất hiện tại Việt Nam, trong đó chỉ có 14 dòng virus là virus "nội" (có xuất xứ từ Việt Nam), còn lại là các virus có xuất xứ từ nước ngoài, như: Mỹ, Trung Quốc, Ukraine, Nga, Tây Ban Nha... Như vậy, virus "nội" chỉ chiếm có 2 phần nghìn, hầu như không đáng kể.

Gần đây hơn, trong tháng 3 vừa qua chúng tôi đã cập nhật 1.400 dòng virus, trong đó không hề có virus "nội". Câu trả lời đã rõ, tuy nhiên tại sao lại có những quan điểm như vậy? Đó chính là tâm lý phân biệt giữa sản phẩm "nội" và "ngoại", một số người cho rằng sản phẩm của Việt Nam thì không thể tốt bằng của nước ngoài. Đây cũng chính là khó khăn lớn nhất mà chúng tôi đang phải vượt qua.

Có người cho rằng Bkav nhỏ chỉ 4 MB thì làm sao diệt virus tốt bằng phần mềm của nước ngoài có dung lượng gấp 10 lần, tới 40 MB?

Ông Nguyễn Tử Quảng: Trước đây do tốc độ đường truyền internet tại Việt Nam còn thấp, chúng tôi đã phải nén Bkav lại để có dung lượng nhỏ, giúp mọi người tiện lợi trong việc tải về, giảm chi phí internet cho người sử dụng. Việc này có thể kiểm chứng bằng cách đem Bkav giải nén sẽ thấy kích thước thật lên tới gần 50 MB. Việc nén lại như vậy là tốt cho người sử dụng, nhưng với tâm lý phân biệt "nội", "ngoại" như tôi đã nói ở trên, thì điều này lại bị coi là điểm yếu của Bkav.

Điểm mạnh và yếu của Bkav so với các phần mềm của nước ngoài?

Ông Nguyễn Tử Quảng: Bkav đang có nhiều lợi thế cả về chất lượng diệt virus lẫn dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật sau bán hàng.

Có một sự thật mà rất ít người biết là về mặt chất lượng diệt virus thì phần mềm diệt virus của Việt Nam hoàn toàn không thua gì của nước ngoài, thậm chí có thể còn tốt hơn. Chẳng hạn như trường hợp những virus đang lây lan mạnh tại Việt Nam trong mấy tháng đầu năm nay như virus Ukuran (có xuất xứ Indonesia), virus Dashfer (có xuất xứ từ Trung Quốc) hay virus Vector (có xuất xứ từ Đức)... chỉ có Bkav là diệt được triệt để. Các phần mềm diệt virus của nước ngoài thì diệt không triệt để hoặc xóa luôn file nhiễm virus gây hỏng máy. Đây là một thực tế và rất nhiều người sử dụng máy tính ở Việt Nam đã được chứng kiến. Chúng tôi cũng đã làm việc với Hiệp hội An toàn thông tin (VNISA), họ sẽ tiến hành các kiểm định khách quan để đánh giá các nhận định nêu trên. Kết quả sẽ sớm được hiệp hội công bố và khẳng định.

Việc hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng sử dụng các phần mềm diệt virus nước ngoài tại Việt Nam hiện nay, được thực hiện thông qua một đại lý, khách hàng không nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ các chuyên gia. Với Bkav thì khác, khách hàng sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp từ các chuyên gia của Bkav. Bên cạnh đó, chúng tôi có hệ thống 212 đại lý phân phối trên toàn quốc. Các đại lý này sẽ tiếp nhận thông tin của khách hàng và chuyển cho các chuyên gia của chúng tôi. Đại lý chỉ có thể là đầu mối, còn việc đưa ra các giải pháp diệt virus thì chỉ có các chuyên gia mới xử lý được. Rõ ràng như vậy Bkav có lợi thế hơn.

Với những gì đã xây dựng trong 5 năm qua, tôi có thể tự hào khẳng định rằng Bkav là phần mềm diệt virus có chất lượng tốt, có thể cạnh tranh bình đẳng với bất kỳ phần mềm diệt virus nào trên thế giới.

Một số thông tin về tình hình virus

Theo thống kê của BKAV, trong năm 2007 đã có tới 33,6 triệu lượt máy tính trên toàn quốc bị nhiễm virus. USB là con đường phát tán virus nhiều nhất tại Việt Nam, có tới 95,72% thiết bị nhớ USB đã từng bị nhiễm virus trong năm 2007. Kết quả khảo sát an ninh mạng tại Việt Nam năm 2007 do Bkav tiến hành cho thấy, virus máy tính đã gây thiệt hại 2.400 tỉ đồng cho người sử dụng máy tính tại Việt Nam trong năm 2007.


Nguồn: pgdthanhkhe.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết