A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đình Thạc Gián

Ngôi Đình Làng Thạc Gián (theo lời kể của các bậc cao niên để lại) đã được xây dựng rất lâu đời.

Ngôi Đình Làng Thạc Gián (theo lời kể của các bậc cao niên để lại) đã được xây dựng rất lâu đời.

Sau khi thực hiện công cuộc khai khẩn, khai canh, khai cư, lập nên địa bộ Làng Thạc Gián, khi cư dân bước đầu có cuộc sống ổn định- Các Bậc Tiền nhân làng Thạc Gián lúc ấy đã theo phong tục tập quán của người Việt: Kêu gọi cư dân xây dựng Đình Làng Miếu Vũ nhằm đưa hồn thiêng quê cũ vào vùng quê mới. Thực hiện tín ngưỡng Thờ Phụng Tổ Phụ, Tổ Mẫu, Anh hùng dân tộc, các Bậc Tiền nhân

     Thuở ban sơ, ngôi Đình Làng xây dựng bằng tre; đời Minh Mạng (1819-1040) được làm lại bằng gỗ, mái lợp tranh; Năm Tự Đức thứ Bảy (1854) các bậc kỳ lão trong làng đã đứng ra vận động nhân dân trong làng kiến tạo lại ngôi Đình bằng gạch, mái lợp ngói âm dương; năm Duy Tân thứ Ba (1909), dân làng lại cùng nhau góp sức tôn tại Đình.

    Vào năm Khải Định nguyên niên (1916) dẫn làng một lần nữa lại góp công tu sửa Đình do bão tố làm hư hại. Và ngôi Đình được tồn tại cho đến ngày nay.

    Theo các cơ quan chức năng, sau khi nghiên cứu đã đánh giá “Đình Làng Thạc Gián là một trong những ngôi Đình có rất sớm ở Đà Nẵng, là một trong những địa danh lâu đời còn giữ được đến ngày nay…”Nhằm bảo tồn và phát huy di tích, Đình Làng Thạc Gián đã được xếp hạng Di tích quốc gia-theo QĐ số 05/2007 của Bộ Văn Hóa Thể thao và Du lịch.


Nguồn: pgdthanhkhe.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết