Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quận năm học 2019-2020

Ngày 09/11/2019, tại trường THCS Nguyễn Trãi, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Khê tổ chức Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2019-2020.

Tham gia Cuộc thi có 17 dự án của 10 trường THCS trên địa bàn quận, Dự lễ khai mạc Cuộc thi có đồng chí Nguyễn Thanh Xuân, Ủy viên Ban thường vụ quận ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND quận Thanh Khê, đồng chí Lại Tiến Hương, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo.

Các dự án được trưng bày và thể hiện qua poster giới thiệu, Ban giám khảo chấm trực tiếp tại các gian trưng bày, thí sinh thuyết minh dự án và trả lời các câu hỏi của giám khảo.

Kết thúc Cuộc thi, Ban tổ chức đã trao giải cho các dự án gồm 03 giải Nhất thuộc các dự án: “Xử lý rác thải thực vật của thành phố Đà Nẵng thành viên nén mùn cưa” của các học sinh Trần Huyền Trân, Nguyễn Tấn Bảo lớp 9/5 trường THCS Chu Văn An; dự án “Xây dựng kênh “ARCHEM9” – Hóa học thực tế ảo tăng cường hỗ trợ cho việc dạy và học môn hóa 9” của học sinh Nguyễn Thị Thảo Nguyên lớp 9/3 và Lê Kiều Mi lớp 9/2 trường THCS Đỗ Đăng Tuyển; dự án “Cải tiến phương pháp lọc nước ngầm (giếng khoan) bằng vật liệu xơ dừa và tia cực tím quy mô hộ gia đình” của học sinh Đào Kiến Quốc lớp 9/2 trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai.

- 04 giải Nhì là các dự án: “Hố ga tiện lợi cho hệ thống thoát nước thành phố Đà Nẵng” của học sinh Trương hà Duy Thái, Dương Văn Bảo Long lớp 9/5 trường THCS Chu Văn An; dự án “Mô hình trồng rau kết hợp nuôi cá – Aquaponics” của học sinh Trần Hồ Phương Uyên lớp 8/5, Đinh Thanh Thư lớp 9/6 trường THCS Lê Thị Hồng Gấm; dự án “Làm nến thơm đuổi muỗi từ nguyên liệu tự nhiên” của học sinh Nguyễn Hồng Ngọc lớp 9/3 và Đỗ Xuân Hải lớp 9/4 trường THCS Nguyễn Trãi; dự án “Dụng cụ hỗ trợ người khuyết tật về vận động thay đổi tư thế” của học sinh Đống Thị Thùy Hương, Lâm Hiền Nhi lớp 8/7 trường THCS Phan Đình Phùng.

- 05 giải Ba là các dự án: “Biện pháp nâng cao văn hóa đọc cho học sinh trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, quận Thanh Khê thành phố Đà Nẵng” của học sinh Phạm Lê Hân lớp 8/5 và dự án “Mô hình thùng hút rác thải nhựa trên mặt biển” của học sinh Đặng Đình Sang lớp 9/8 trường THCS Nguyễn Đình Chiểu; dự án “Đèn cây xanh hoạt động từ nguồn điện trong đất” của học sinh Nguyễn Hồ Bảo Uyên lớp 8/2 và Nguyễn Ngọc Cẩm Tú lớp 8/6 trường THCS Huỳnh Thúc Kháng; dự án “Thiết bị tập thể dục kết hợp xử lí nước ở bờ hồ công viên” của học sinh Nguyễn Kiều Oanh và Nguyễn Thanh Phúc lớp 9/5 trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai; dự án “Hệ thống sạc các thiết bị cầm tay bằng năng lượng gió” của học sinh Tăng Trần Mạnh Hưng và Nguyễn Lê Văn Hùng lớp 9/5 trường THCS Nguyễn Trãi.

- 05 giải Tư thuộc về các dự án: “Hệ thống bơm nước tự động chống ngập lụt” của học sinh Nguyễn Phước Quý Phú lớp 9/5 và Nguyễn Minh Quang lớp 8/3 trường THCS Nguyễn Trãi; dự án “Hỗ trợ học tốt các các tiết thực hành vật lý lớp 6” của học sinh Lê Thị Tường Vy và Nguyễn Đàm Khánh Hà lớp 8/4 trường THCS Nguyễn Duy Hiệu; dự án “Guồng bơm nước tự động” của học sinh Mai Ngọc Hiển lớp 8/6 trường THCS Lê Thị Hồng Gấm; dự án “Trường Học tiên phong trong chống lại rác thải nhựa - Ứng dụng xây dựng mô hình trồng rau sạch từ chai” của học sinh Nguyễn Phan Minh Khuê lớp 8/2, Vũ Hoàng Huy lớp 7/9 trường THCS Huỳnh Thúc Kháng; dự án “Máy hút bụi mini tự chế” của học sinh Hồ Đức Việt lớp 9/1 trường THCS Hoàng Diệu.

Các dự án được thực hiện bước đầu đã có ý tưởng để giải quyết được những vấn đề của thực tiễn cuộc sống, qua Cuộc thi đã tạo cơ hội để học sinh giới thiệu kết quả nghiên cứu Khoa học kỹ thuật, tăng cường giao lưu học hỏi. Đây cũng là hoạt động đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, đổi mới phương pháp, hình thức đánh giá kết quả học tập của học sinh, góp phần phát triển phẩm chất, năng lực học sinh.

Phòng GD&ĐT chọn 03 giải nhất tại cuộc thi cấp quận để tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp thành phố sẽ tổ chức vào ngày 05 tháng 12 năm 2019, do Sở GD&ĐT tổ chức tại trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến./.